Chỉ số khối lượng cơ thể liên quan tới ung thư vú

Một nghiên cứu được công bố trên Cancer Causes and Control vào tháng 4 năm 2014 phát hiện ra phụ nữ da trắng có chu vi vùng thắt lưng lớn mà chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) không cao có nguy cơ bị ung thư vú cao sau mãn kinh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Viện ung thư Hoa Kỳ, trước đó xác nhận rằng hình dáng cơ thể là yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú.

Béo phì ở phụ nữ trung niên là một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú sau mãn kinh. Ảnh minh hoạ.

Béo phì ở phụ nữ trung niên là một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú sau mãn kinh. Ảnh minh hoạ.

Béo bụng liên quan tới nhiều bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường type II, ung thư vú và các ung thư khác. Các nghiên cứu trước đó cho rằng cơ thể hình dáng “quả táo”, với khối lượng tập trung ở ngực và phần trên cơ thể có nhiều nguy cơ hơn cơ thể hình dáng “quả lê”, với khối lượng tập trung ở hông, bắp đùi và mông.

Để có kết quả, các nhà khoa học, đứng đầu là Mia Gadet, PhD, phân tích dữ liệu từ 28.965 phụ nữ điều trị tại Trung tâm ngăn ngừa ung thư số 2. Trong đó có 1.088 được chẩn đoán ung thư vú di căn trong hơn 11 năm. Họ tìm thấy mối liên quan giữa chu vi vùng thắt lưng và nguy cơ ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh. Tuy nhiên, khi họ điều chỉnh BMI, nguy cơ này giảm xuống.

“Thông điệp đưa ra là nếu bạn có chỉ số BMI cao, chưa quan tâm tới bạn có hình dáng “quả lê” hay “quả táo”, nguy cơ ung thư vú của bạn cao,” Dr.Gaudet nói. Hầu hết các nghiên cứu trước đó chỉ quan tâm tới chỉ số BMI hoặc chu vi vùng thắt lưng mà quan tâm tới cả hai. Nghiên cứu này đưa ra bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa béo phì và ung thư vú”.

Dr.Gaudet nói rằng kết quả giúp phụ nữ hạn chế các yếu tố nguy cơ tiềm tàng của ung thư vú. “Chúng tôi biết rằng béo phì đặc biệt là béo phì ở phụ nữ trung niên là một trong những yếu tố nguy cơ cao của ung thư vú sau mãn kinh. Kết quả mới này cho thấy không phải hình dáng như thế nào, hay loại hình dáng của bạn là gì mà nên tập trung vào những người béo phì”.

Bình Minh (theo sciencedaily)

Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào? Bệnh sởi nguy hiểm như thế nào? Sẽ có thuốc kháng virus chặn đứng bệnh sởi? Sẽ có thuốc kháng virus chặn đứng bệnh sởi? Làm thế nào để bé không bị “dính” sởi? Làm thế nào để bé không bị “dính” sởi?

 

[Xem thêm: Bệnh mất ngủ]

Leave a Reply

Your email address will not be published.