Các kháng nguyên phát huy công dụng

Là một đại dịch toàn cầu, HIV là một thách thức đa phương diện mà các nhà khoa học cần phải tranh đấu với chiến lược và giải pháp toàn diện. Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y khoa Trợ tế Beth Israel (BIDMC) công bố những thử nghiệm mới nhất của họ về một loại vaccin HIV toàn cầu tỏ ra hứa hẹn trên khỉ.

Các kháng nguyên phát huy công dụng 1
 Một vaccin HIV toàn cầu khiến cho gần như mọi chủ thể chính bị nhiễm, nhưng giảm nguy cơ nhiễm khi họ phơi nhiễm với virus.

“Một vaccin HIV toàn cầu sẽ mang lại các lợi thế thực tiễn và y sinh học hơn các ứng cử viên vaccin HIV khác chỉ hạn chế ở một vài vùng trên thế giới”, tác giả đi đầu công trình TS. Dan Barouch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa virus và vaccin tại BIDMC (Israel) tuyên bố. “Nghiên cứu này thể hiện đánh giá đầu tiên về hiệu quả bảo vệ của chiến lược ứng cử viên kháng nguyên HIV toàn cầu ở chủ thể động vật không phải người”.

Xuất bản trên tập san Cell, nghiên cứu này tập trung vào tìm hiểu xem làm thế nào mà 3 loại protein HIV chính: Env, Gag, và Pol, chống lại virus ở loài khỉ nâu rhesus. Sự kết hợp cua 3 loại protein này đã mang lại cho các nhà khoa học cơ hội để phát triển các chủng vaccin HIV hiệu quả trên nhiều chủng virus.

Sau khi được tiêm phòng, khỉ liên tục phơi nhiễm với các chủng SHIV, kết hợp giữa HIV và phiên bản SIV (suy giảm hệ miễn dịch trên khỉ) của virus. Các nhà khoa học thường sử dụng vật lai như một cách để phân tích sự khác nhau giữa SIV và HIV. Mặc dầu đa phần các loài động vật phơi nhiễm với virus thường dẫn đến nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu thấy rằng khả năng nhiễm giảm đến 90% mỗi lần khỉ phơi nhiễm với virus.

“Những kết quả này chỉ ra rằng các kháng nguyên vaccin được tối ưu hoá có thể mang lại sự bảo vệ trong một mô hình động vật chính xác.”, Barouch nói.

Ông và đội ngũ của ông nhận thấy  các hệ miễn dịch ở khỉ được tiêm phòng vaccin mở một đợt phản ứng kháng thể nhanh, tấn công virus thông qua các kênh phòng vệ khác nhau. Điều này gợi lý cho các nhà nghiên cứu rằng các phản ứng phối hợp đa dạng là cần thiết để chống lại các chủng virus gai góc hơn mà khó để trung hoà hơn. Những con khỉ cũng đã tăng lên các phản ứng miễn dịch tế bào tới nhiều vùng có virus.

Có lẽ kết quả đáng mừng nhất của nghiên cứu là mục tiêu tấn công các chủng virus HIV hiểm độc nhất, mà nó phải gấp 100 lần trong phòng thí nghiệm so với chủng virus thông thường con người lây nhiễm qua đường tình dục. Đội ngũ cho rằng nghiên cứu của họ là những thử nghiệm đầu tiên để thử nghiệm những phiên bản từ khó nhằn đến trung hoà, cũng như nghiên cứu trước đó tập trung vào các chủng ít phức tạp hơn.

Theo số liệu hiện hành của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 35,3 triệu người đang sống chung với HIV trên toàn thế giới. May thay, tỷ lệ này đang giảm dần. Từ 2001-2012, tỷ lệ mắc mới HIV giảm 33%.

“Dữ liệu này gợi ý một con đường phía trước trong việc phát triển một vaccin HIV toàn cầu và mang lại cho chúng ta hy vọng một vaccin như vậy là có thể. Chúng tôi đang lên kế hoạch đẩy mạnh ứng cử viên vaccin này cho các thử nghiệm lâm sàng vào năm tới.”, Barouch cho biết.

Nguyễn Vân (theo Medical Daily)