Cảm xúc về Hội Thi Điều Dưỡng “Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Hít” Nhân 20 Năm Ngày Mạng Lưới Các Đơn Vị Quản Lý Hen – Copd Trong Cộng Đồng

Nhân ngày Kỷ niệm 20 năm triển khai “các đơn vị Quản lý Hen – COPD trong cộng đồng”, Hội Hen DU MDLS tổ chức Hội thi Điều dưỡng với chủ đề “Hướng dẫn hít thuốc cho người bệnh”. Từ trước đến nay, Hội đã tổ chức rất nhiều chương trình Hội thảo, Hội nghị, Câu lạc bộ Bệnh nhân, … Nhưng đây là lần đầu tiên, Hội tổ chức cuộc thi cho Điều Dưỡng với thời lượng rất “eo hẹp” trong khung giờ từ 9g – 10g15; nên BTC cũng rất bối rối; chưa biết làm sao. Nên giao hết chương trình cho BS “Hàn Quốc” – tuổi trẻ tài Trần Quốc Tài làm host.

            Từ 7 giờ sáng 27/12; BTC đã có mặt để chuẩn bị chương trình. BS Quốc Tài mang theo bộ dụng cụ thuốc mẫu – xin từ các cty Dược để cho thí sinh thi thực hành. Đi đâu, BS Tài cũng ôm “khư khư” bộ dụng cụ; sợ để lạc mất; nhưng vẫn vất vả chạy khắp nơi để hướng dẫn nhân viên Hội trường, các bạn trong BTC… sắp xếp chuẩn bị sao cho nhanh chóng và hợp lý nhất cho phần thi Điều Dưỡng.  

            Mới 8 giờ sáng, mà đã có rất nhiều bạn Điều Dưỡng thí sinh tập trung điểm danh và nhận thẻ Đại biểu. Các bạn đến từ nhiều tỉnh thành xa xôi, trước đây đã cùng học trong lớp Điều Dưỡng của BV. ĐHYD; nay gặp lại nhau tíu tít hỏi thăm; rủ nhau đi ăn sáng uống nước để trò chuyện. Thật xúc động khi các bạn hỏi nhau “Lên đây từ khi nào, chiều tối thứ Bảy hay sáng sớm Chủ Nhật”. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng các bạn “chào Thầy, chào Cô” khi gặp các BS trong BTC – là các BS đã giảng bài trong các lớp CME của Hội. Trong lòng mình thấy vui và đầy tự hào.

            Cuộc thi tổ chức trễ nhiều so với dự kiến; với 2 vòng thi. Vòng thi thứ nhất, thí sinh “bốc thăm ngẫu nhiên chọn dụng cụ hít thuốc và trong 1 phút, sẽ hướng dẫn – minh họa kỹ thuật hít thuốc và trình bày một số đặc điểm cơ bản của dụng cụ”. Với 1 phút như vậy, thật là áp lực. Nhưng các bạn đã làm tốt phần thi; đặc biệt là nhiều bạn đã trình bày thêm được những kiến thức do các bạn tự học thêm và từ thực tế lâm sàng của các bạn (không có trong bài giảng). Rất thương các bạn bốc thăm trúng số thi đầu tiên 1, 2… các bạn rất căng thẳng, giọng run run hẳn… Ngồi bên dưới, các bạn thí sinh khác cũng khá căng thẳng, im phăng phắc để tập trung vào 2 bàn thi phía trên. Gần gần bàn thi, là các Bác sĩ của các thí sinh đang “bên cạnh”, ủng hộ thí sinh. Mình nhớ nhất đôi mắt hiền từ, ấp áp của BS Nguyệt – BV. Phạm Hữu Chí Bà Rịa – Vũng Tàu; BS Nguyệt luôn nhiệt tình với hoạt động ACOCU; luôn âm thầm, lúc “bên cạnh”, lúc “sau lưng” để động viên “anh em” của BS.

            Vòng 2 với 4 thí sinh xuất sắc nhất. Các bạn sẽ tư vấn trực tiếp cho “người bệnh mẫu”. “Người bệnh mẫu” là các bạn tình nguyện viên, được BS Quốc Tài cho tình huống trước. Tình huống nào cũng rất là thú vị, gay cấn. Nào là một chị vừa đi vừa ễnh bụng vừa xoa bụng (vai thai phụ bị hen). Nào là anh đi biển, vừa hút thuốc lá, vừa không tuân thủ điều trị… Chỉ với 3 phút; các bạn vừa giới thiệu tên, vai trò của mình và tư vấn rất hay cho tình huống của mình. Chính các bạn tình nguyện bị cuốn hút đến nỗi, quên mất vai/ kịch bản của mình.

            Cuộc thi kết thúc trong sự luyến tiếc của mọi người; để trả Hội trường cho phiên Hội thảo. Giải Nhất thuộc về bạn Nguyễn Thị Hồng – Bệnh viện 30/4. Giải Nhì là anh Lâm Văn Thêm – BV. Phạm Ngọc Thạch. Đồng giải Ba bạn Đặng Thị Mỹ Ngân – BV Nhân Dân Gia Định và bạn Huỳnh Phúc Hậu – BV. Lao – Bệnh Phổi Tây Ninh.

Với tôi, lại có thêm một kỷ niệm khó quên “xếp” vào trong hành trình 20 năm ACOCU cùng Cô kính yêu – PGS Tuyết Lan. Gặp lại những gương mặt thân quen và cả những bạn trẻ mới quen; đang cùng tiếp bước đi trong công cuộc đấu tranh với bệnh Hen suyễn và COPD. Cùng với sự thành công rực rỡ của Hội nghị ACOCU 20 năm; đã cho tôi niềm tự hào và tin tưởng “ngọn đuốc” ACOCU chắc chắn sẽ vững mạnh và “thắp sáng” đến những cộng đồng xa xôi nhất của đất nước mình.

ThS.BS Trần Thị Kim Thu 

Một số hình ảnh của cuộc thi