Các giai đoạn của bệnh viêm cơ tim

Chữa trị viêm cơ tim phải dựa trên phác đồ điều trị các giai đoạn tiến triển bệnh.

Giai đoạn 1: Sự nhân lên của virus
Trong giai đoạn 1 của viêm cơ tim, khi có sự nhân lên của virus trong hầu hết các trường hợp thật là khó để xác định nhanh chóng nhằm điều trị kháng virus bởi vì: – Hiếm khi cấy máu (+) – Việc chuẩn độ virus là không thực tế. – Không có phương pháp tầm soát không xâm nhập , nhanh chóng để phát hiện protein hoặc chất liệu di truyền cuả virus cũng như xác định virus đặc hiệu để chọn lựa điều trị kháng virus. Giai đoạn này có thể diễn ra không ghi nhận được, không kèm triệu chứng  suy tim. Khi tổn thương cơ tim rõ ràng trong pha 1, trong hầu hết các trường hợp chẩn đoán viêm cơ tim.

Giai đoạn 1 của viêm cơ tim khó phát hiện vì không kèm triệu chứng suy tim Trong thời điểm hiện nay, điều trị trong giai đoạn này bao gồm:

– Tránh ức chế miễn dịch gây hại.

– Các biện pháp kháng virus không đặc hiệu và kháng virus trực tiếp khi tác nhân virus được xác định hoặc trong bối cảnh dịch tể virus đã biết được.

Trong mô hình thực nghiệm, giảm xâm nhập, bám dính và tăng sinh của virus làm giảm mức độ nặng của viêm cơ tim. Thuốc kháng virus hiệu quả bao gồm chất tương tự nucleoside như ribovirin mà nó làm tăng bảo vệ miễn dịch nội sinh, cũng như với globulin miễn dịch và interferon và các thuốc ức chế xâm nhập virus ở vị trí receptor CAR.

Giai đoạn 2 : Hoạt hoá miễn dịch
Giai đoạn 2 của bệnh viêm cơ tim là kết quả của hoạt hoá miễn dịch có thể chẩn đoán xác định qua sinh thiết. Chẩn đoán đảm bảo nhất khi:

– Khi tiến hành sinh thiết chỉ một vài ngày đến một vài tuần sau khi phục hồi triệu chứng nhiễm siêu vi

– Nhiều ổ thâm nhiễm lympho bào ở tổ chức học.

Chẩn đoán ít đảm bảo khi:

– Dấu hiệu tiền triệu viêm cơ tim đã khá lâu, không có tiền triệu xảy ra

– Chỉ một vài điểm viêm nhiễm nhỏ

Có rất nhiều cách thức điều trị điều hoà miễn dịch trong giai đoạn này bao gồm:

– Ức chế miễn dịch (steroids, azathioprine, cyclosporine và OKT-3), globuline miễn dịch có tác dụng điều hoà miễn dịch không có tác dụng chống virus trực tiếp cũng đã được sử dụng.

– Ngăn chặn cytokine (manipulation): Chưa có chế độ điều trị anti-cytokine nào được nghiên cứu ở người dù có nhiều đề xuất.

– Vaccine chống receptor tế bào T Hiện nay, chỉ có các thuốc ức chế miễn dịch đã được chứng minh qua nghiên cứu nên được sử dụng trong phase bệnh này và chỉ khi giai đoạn này đã được xác minh rõ.

Giai đoạn 3: Bệnh cơ tim giãn nỡ

Khi không có nhiễm virus và hoạt hoá tự miễn tái phát thì bệnh nhân giai đoạn 3 phải được xử trí như bệnh viêm cơ tim dãn nỡ vô căn và suy tim sung huyết. Cần phải theo dõi thường xuyên bệnh viêm cơ tim Không có chứng cứ bệnh viêm cơ tim dãn nỡ mãn tính do viêm cơ tim cần điều trị khác với bệnh cơ tim dãn nỡ do các nguyên nhân khác. Đặt máy khử rung nên xem xét ở những người được chứng minh có loạn nhịp thất đe dọa tính mạng. Theo dõi tái phát tình trạng nhiễm virus hoặc tự miễn . Tốt nhất nên thực hiện cả bệnh sử, thăm khám và siêu âm tim.

Theo suckhoedoisong