Bông cải có tác dụng phòng ngừa bệnh phóng xạ

Nghiên cứu mới đây của Trường ĐH Georgetown (Mỹ) cho thấy, những hợp chất hiện diện trong các loại bông cải trắng, bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa nhiễm độc phóng xạ cấp tính.

Kết quả của nghiên cứu trước đây đã chỉ ra trong bông cải có chứa chất 3,3‘-diindolylmethane (DIM), có khả năng phục hồi ADN, giúp ích cho việc phòng ngừa ung thư. Từ đó, TS. Eliot Rosen cùng các đồng nghiệp tại Đại học Georgetown đã nghiên cứu xem liệu hợp chất này có thể phục hồi tổn thương ADN do các vụ nổ hạt nhân hay phóng xạ gây ra? Các nhà nghiên cứu đã để cho 40 con chuột tiếp xúc với một lượng tia bức xạ gamma đủ để gây chết người và 10 phút sau đó, họ tiêm vào 20 con chuột một liều DIM. Kết quả là tất cả những con chuột không được tiêm DIM đều chết ngay sau đó, 60% số chuột được tiêm DIM sống thêm được 30 ngày nữa.

TS. Rosen cho biết thêm trong một nghiên cứu khác về mối liên hệ giữa DIM, tế bào ung thư vú và khả năng phòng ngừa phóng xạ, hợp chất DIM còn có khả năng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể bệnh nhân ung thư, đồng thời cho phép phóng xạ phân hủy các khối u.           

M.H (Theo Health/LS, 10/2013)