Béo phì lúc mang thai có liên quan đến nguy cơ suyễn tăng cao ở trẻ

 

Nguy cơ bệnh hô hấp có thể cao hơn đến 30%, nghiên cứu cho biết

 

Health News 22.7.2014 – Phụ nữ béo phì lúc mang thai nhiều khả năng có con mắc bệnh suyễn hơn so với những bà mẹ cân nặng bình thường, một nghiên cứu tổng quan mới cho biết.

“Chúng tôi thấy rằng, so với trẻ em do những bà mẹ cân nặng bình thường sinh ra, những trẻ em có mẹ quá cân hoặc béo phì trong lúc mang thai có số lượng mắc bệnh hen cao hơn đến 20-30%,” nhà nghiên cứu hàng đầu, BS. Erick Forno, phó giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Pittsburgh nói.

Nhóm của Forno cũng thấy rằng cân nặng dư thừa trong lúc mang thai đi cùng với nguy cơ suyễn tăng lên khoảng 16% ở trẻ em. “Các kết quả này bao gồm các nghiên cứu lượng giá suyễn vào các thời điểm khác nhau trong thời thơ ấu, từ hơi lớn hơn một tuổi cho đến 16 tuổi,” Forno lưu ý.

Mặc dù bài tổng quan này của hơn mười hai nghiên cứu đã xuất bản trước đó thấy sự đồng hành giữa cân nặng bà mẹ với nguy cơ suyễn của trẻ, người ta không thể chứng minh được rằng cân nặng của mẹ là nguyên nhân trực tiếp của suyễn thời thơ ấu.

Cách nào cân nặng của mẹ có thể góp phần vào nguy cơ tăng lên của hen ở con của họ là không rõ. “Điều quan trọng cần nói rõ là các nghiên cứu chúng tôi đã phân tích không trực tiếp lượng giá các cơ chế có liên quan trong sự đồng hành này, do đó chúng tôi không biết chính xác mối liên quan này hoạt động như thế nào,” Forno nói.

Hoặc có lẽ các yếu tố dinh dưỡng nào đó mà bà mẹ đã tiêu hóa với thực đơn lành mạnh hơn bảo vệ con họ khỏi suyễn, ông nói. “Một cơ chế khác có thể là các yếu tố nào đó trong cấu tạo gen của mẹ tạo điều kiện cho cả béo phì (ở mẹ) lẫn suyễn (ở con). Nhiều khả năng nhất là sự kết hợp của tất cả đóng một vai trò,” Forno đề nghị.

Forno lưu ý rằng điều quan trọng là tất cả những phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên giữ một cân nặng lành mạnh, nhất là khi họ đang cố gắng để thụ thai.

“Điều cũng quan trọng là xử trí cân nặng và dinh dưỡng lành mạnh đúng mức trong thai kỳ, bởi vì cân nặng dư thừa tăng lên lúc mang thai cũng làm tăng nguy cơ suyễn thời thơ ấu. Điều này dĩ nhiên cộng thêm vào tất cả các lợi ích của cân nặng và thực đơn lành mạnh,” ông nói.

Báo cáo này đăng trong tạp chí Pediatrics số tháng 8.

Các nghiên cứu trước đây cũng thấy rằng béo phì dẫn đến tăng nguy cơ suyễn. Và trong số trẻ em mắc bệnh suyễn, béo phì dẫn đến tăng mức độ nặng của bệnh. Cũng đã có sự quan tâm tăng lên về các nguồn gốc sớm của suyễn thời thơ ấu, Forno nói.

Để xem cách nào cân nặng của mẹ có thể liên quan đến sự phát sinh suyễn ở con, Forno và đồng nghiệp đã tổng quan 14 nghiên cứu công bố trước đó, bao gồm 100.000 cặp mẹ-con.

Nguy cơ của trẻ mắc bệnh suyễn là cao hơn 36% với mẹ béo phì lúc mang thai so với mẹ cân nặng bình thường. Tác giả các nghiên cứu đề nghị rằng, đối với phụ nữ không có tiền sử suyễn, tác dụng của béo phì lúc mang thai có thể ảnh hưởng mạnh mẽ hơn lên việc trẻ có phát sinh suyễn hay không.

Mặc dù có vẻ có sự đồng hành nhỏ giữa mẹ quá cân với suyễn ở con họ, sự đồng hành này không đáng kể về mặt thống kê, theo nghiên cứu này.

BS. David Mendez, chuyên khoa sơ sinh tại Bệnh viện Nhi Miami, nói rằng nghiên cứu này đưa ra câu hỏi mà chỉ nghiên cứu thêm mới trả lời được. Nghiên cứu như vậy cần phải tính đến tiền sử suyễn của mẹ, phơi nhiễm khói thuốc lá của trẻ, cùng các yếu tố khác, ông nói.

“Loại nghiên cứu này sẽ mất nhiều năm bởi vì bạn phải chờ cho trẻ lớn lên,” theo Mendez, người không có liên quan đến nghiên cứu này.

“Chúng ta đã biết mẹ béo phì và tăng cân lúc mang thai là xấu đối với mẹ và xấu đối với con,” ông nói thêm. Quá cân có thể khiến trẻ thiếu cân lúc sinh, sinh non và sinh mổ.

“Có các lý do ngắn hạn tại sao các bà mẹ không nên tăng cân quá nhiều trong lúc mang thai, và nay có vẻ cũng có các lợi ích dài hạn để thực hiện điều này,” Mendez nói.

Nguồn: Erick Forno, M.D., M.P.H., assistant professor, pediatrics, Children’s Hospital of Pittsburgh; David Mendez, M.D., neonatologist, Miami Children’s Hospital; August 2014, Pediatrics
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/news/fullstory_147445.html
Trần Thanh Xuân dịch