Bệnh nhân bí ẩn

Câu chuyện được thuật lại trong tạp chí Y học The Lancet. Cô gái người Anh 39 tuổi phải vào bệnh viện Prince Philip thuộc xứ Wales do gặp khó khăn về ngôn ngữ. Cô lớn lên trong môi trường song ngữ, cô nói được tiếng Walisisch và tiếng anh. Tuy nhiên hiện giờ cô gặp khó khăn trong việc nghe hiểu tiếng Anh. Đối với các bác sỹ của viện đây là một trường hợp bí ẩn. 
Hiện giờ cô gái hầu như không thể bắt đầu hay kết thúc một câu bằng tiếng Anh. Tuy nhiên cô vẫn nói tiếng Walisisch không gặp vấn đề gì. Trong thai kỳ không xảy ra bất cứ chuyện gì, sáu tháng trước cô mới sinh hạ được một em bé khỏe mạnh. Có điều cô đã trải qua một cơn hôn mê sau khi sinh 3 tháng. Ngoài ra cô khôn hề có triệu chứng gì, không bị sốt hay đau đầu. Huyết áp và EKG đều bình thường. Sau khi kiểm tra thần kinh não, phản xạ và cách chuyển động của cô gái 39 tuổi này cũng như khả năng ngôn ngữ của cô, các bác sỹ đã kết luận cô bị chứng rối loạn ngôn ngữ. Cô không tìm được từ bằng tiếng Anh và nói chỉ nhát ngừng.
Bệnh nhân bí ẩn: mất khả năng ngôn ngữ sau thời kỳ thai nghén 1

Các bác sỹ lo ngại có sự chảy máu hoặc bi tắc mạch trong não, tức là chứng ngập máu. Chụp CT và cộng hưởng từ cũng loại trừ khả năng căng phồng động mạch trong não, dị dạng mạch máu và huyết khối trong thần kinh não. Siêu âm để kiểm tra dòng máu trong các mạch ở cổ cũng không cho ra kết quả gì. Khi xét nghiệm máu thì các bác sỹ đã phát hiện ra dấu hiệu có thể liên quan tới sự rối loạn ngôn ngữ. Hormon Thyroxin, một giá trị kiểm soát chức năng tuyến giáp, giảm rõ rệt. Thay vào đó, chất truyền dẫn, chất thúc đẩy sự sản sinh Thyroxin lại tăng đáng kể. Nồng độ máu của kháng thể được sinh ra để ngăn các các protein khác nhau trong tuyến giáp tăng.
Ngoài cơn hôn mê ra các bác sỹ không xác định được dấu hiệu nào khác. 6 tuần sau khi bắt đầu điều trị lượng máu của các hormon tuyến giáp đã trở lại bình thường. Bệnh nhân đã có thể nói lưu loát tiếng Anh. Các hiện tượng bất thường mà người phụ nữ mắc phải thường là hiếm nhưng nổi tiếng: Các bệnh nhân song ngữ với tiền sử bệnh về thần kinh như chứng nhồi máu, viêm não hoặc động kinh có thể gặp vấn về với hai thứ tiếng của họ. Tuy nhiên chưa có mối liên quan nào với sự suy giảm chức năng tuyến giáp cả, các bác sỹ viết trong tạp chí Lancet.
Do các hiện tượng mất đi sau khi điều trị Thyroxin, các bác sỹ cho rằng các vấn đề về hóc môn thực sự gây ra sự rối loạn ngôn ngữ.
Trong năm đầu sau sinh, khoảng 5-10% các bà mẹ mắc chứng viêm tuyến giáp tự nhiễm, tức là bệnh do cơ thể tự sinh ra kháng thể hủy hoại dần tuyến giáp của chính mình. Nhưng thường các triệu chứng như mệt mỏi không được liệt vào sự kém chức năng tuyến giáp mà do thai kỳ và sinh nở.
Vì sao sự suy giảm chức năng tuyến giáp ở cô gái 39 tuổi này lại gây ra sự rối loạn ngôn ngữ vẫn chưa hoàn toàn được giải thích. Các bác sỹ phỏng đoán rằng mạng lưới thần kinh cần thiết cho ngôn ngữ bị ảnh hưởng do thiếu hóc môn. Việc chỉ tiếng Anh bị ảnh hưởng cũng chỉ đưa ra một giả thuyết về tính song ngữ. Theo đó các ngôn ngữ khác nhau được lưu ở các vùng khác nhau trong đại não. Nhưng một sự giải thích hoàn thiện về mặt thần kinh học cho sự rối loạn ngôn ngữ này vẫn chưa được đưa ra. Kết luận của các bác sỹ: Một nguyên nhân phức tạp, khó hiểu.
Nguyễn Linh