Báo động nạn béo phì trẻ mầm non đô thị lớn

Tweet

Hơn 40% trẻ mầm non tại TP. HCM thừa cân béo phì, góp phần đáng kể vào 12% tổng số trẻ dưới 5 tuổi (bao gồm trẻ chưa và không đi mầm non) thừa cân béo phì. Đó là bức tranh “nặng nề” cho sức khỏe một thế hệ.

 

Báo động nạn béo phì trẻ mầm non đô thị lớn

Tâm lý cha mẹ thích con mũm mĩm tạo không ít áp lực lên việc ăn uống của trẻ tại trường mầm non. (T.L)

 

Dẫn đứa con trai khoảng 4 tuổi bước vào trường mầm non, bà mẹ bẹo má bầu bĩnh của đứa bé nói “mau ăn chóng lớn” rồi giao con cho cô giáo. “Trẻ nhỏ có mũm mĩm, mập mạp thì mới dễ thương”, chị Vân – mẹ đứa trẻ – lý giải.

Chiếc cặp đi học của một bé khác in dòng chữ quảng cáo “hay ăn, chóng lớn”.

Kỳ vọng những đứa con theo hình mẫu bụ bẫm, xuất hiện đầy trên các bức tường, ti vi, là một trong những động lực của cha mẹ đẩy trẻ em Việt Nam bước vào hiện tại và tương lai béo phì, trong đó có trẻ mầm non.

“Thế hệ” phục phịch

Chị Vân gởi con ở mầm non V. quận 8, TPHCM, đã 1 năm. Chị hài lòng: gửi con ở đây tốt lắm, mới một năm mà thằng bé tăng cân rất đều, do thức ăn ở đây phù hợp, bé ăn nhiều lên cân đều, về nhà lại háu ăn lắm.

Những em bé bệnh béo phì cũng có dấu hiệu háu ăn, theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Tuy vậy, như nhiều phụ huynh khác có thể thấy, sau giờ thể dục buổi sáng của các cháu mầm non, các cháu thừa cân và béo phì ở lại sân tập riêng thêm để giảm cân. Bức tranh bé mầm non thừa cân và béo phì trở nên rõ nét hơn khi phụ huynh đứng xem cảnh này.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, “báo động”: Tại TPHCM, khoảng 12% trẻ dưới 5 tuổi thừa cân béo phì, riêng trong số trẻ đi mầm non có đến 40% thừa cân béo phì.

Trong 10 năm qua tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì ở VN đã tăng từ 0,62% lên 5,6% trẻ dưới 5 tuổi, theo Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Bạch Mai, hồi 8/10 năm ngoái, nhân Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển. Bà nói, một trường học thuộc quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có đến 60% các bé thừa cân béo phì.

Điều này có nghĩa là trong 10 năm, số trẻ béo phì tăng gấp 9 lần.

Bé đã thừa cân mà vẫn còn muốn tăng thêm nữa

Cả nước có 300.000 trẻ dưới 5 tuổi thừa cân, béo phì, thì 86.000 (29%) trẻ trong số này đang sống ở Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Nhà khoa học thì lo về một thế hệ tương lai đầy bệnh mãn tính do bệnh béo phì gây ra. Nhưng (nhiều) bà mẹ thì không lo: 30% bà mẹ có con đã thừa cân béo phì vẫn muốn con tăng cân thêm nữa, theo tiến sĩ Trương Hồng Sơn, Viện Dinh dưỡng quốc gia, tại hội thảo khoa học về thực trạng dinh dưỡng trẻ em ở đô thị do Viện Nghiên cứu y – xã hội học vừa tổ chức, tháng 9 năm ngoái.

Đối đầu với nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do cha mẹ thích con bụ bẫm, các nhà khoa học dinh dưỡng và quản lý chuyển trọng tâm can thiệp vào bữa ăn học đường.

Tại TPHCM, Trung tâm dinh dưỡng TPHCM đã hoàn tất bộ chuẩn bữa ăn cho cấp tiểu học hồi năm ngoái. “Sách vàng” này là công cụ chuyên môn có thể giúp thầy cô giáo có thể chấm dứt mò mẫm thiết kế thực đơn – không phải là chuyên môn của ngành giáo dục và thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực cấp dưỡng có chuyên môn dinh dưỡng nhi khoa.

Nhưng bậc mầm non thì chưa có. Trung tâm này tiếp tục xây dựng bộ chuẩn cho trường mầm non trong năm nay.

Nhìn thằng bé con chị Vân bắt đầu có dáng phục phịch, hỏi chị về BMI (chỉ số khối cơ thể) của bé thế nào. Chị nói không để ý lắm. Chỉ cần thấy con mập mạp, khỏe mạnh là vui rồi. Thấy chị vui quá, chúng tôi cũng ngại hỏi thêm. Trong khi đó, các bác sĩ không gọi mập mạp là khỏe mạnh!

Theo Hồ Quang, Mai Tân

Một thế giới

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Kham suc khoe tong quat.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.