Bài thuốc giảm huyết áp từ củ niễng

  Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa.  Củ niễng là củ của cây niễng hay niềng niễng – Zizania latifolia Turcz. Niễng được trồng khắp nước ta. Phần ăn được ở chồi là phần phình làm thành khối ở gốc các chồi này do hoạt động của một loại nấm than ký sinh Ustilago esculentum Hennings hay sulage viridis, thường gọi phần phình này là củ. Niễng chủ yếu trồng để lấy củ, lúc còn non làm rau ăn. Nó có mùi vị dễ chịu và ăn ngon. Có thể dùng ăn sống hoặc xào với thịt hay nấu canh. Củ niễng Thành phần hóa học: củ niễng có protein, lipid, carbohydrate, cholesterol xơ thực phẩm, canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen; các vitamin A, B1, B2, B6, C, D, E, K, carotene, folacin, pantothenic acid, niacin. Y học hiện đại cho rằng, thường xuyên ăn củ niễng có thể phòng bệnh cao [Xem thêm: Cham soc suc khoe tai nha] huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, đặc biệt là có hiệu quả trị liệu nhất định đối với bệnh xơ cứng gan, urê máu cao. Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều [Xem thêm: Chua benh hen suyen] tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp dung nhan. Một số món ăn – bài thuốc từ củ niễng Củ niễng trộn: củ niễng 500g, dăm bông chín 25g, trứng gà 1 quả, dầu vừng, muối, mì chính, đường trắng, tiêu bột. Củ niễng bóc bẹ gọt vỏ, luộc chín vớt ra để ráo, trứng gà đánh nhuyễn cho vào chảo rán thật mỏng gắp ra đĩa. Củ niễng thái chỉ dài, dăm bông và trứng gà rán cho lẫn vào bát. Sau đó cho mắm muối, mì chính, đường, tiêu bột, dầu vừng vào [Xem thêm: Chăm sóc sức khỏe tại nhà] bát niễng trộn đều là ăn được. Món ăn rất tốt đối với người bị tăng huyết áp. Cháo củ niễng: củ niễng 100g, thịt lợn băm 50g, gạo tẻ 100g. Nấm hương ngâm nở 25g, muối, mì chính, dầu vừng. Củ niễng làm sạch thái chỉ, nấm hương thái sợi, cho dầu vừng vào chảo đun nóng, đổ thịt băm rồi cho củ niễng, nấm hương, muối, mì chính xào thơm múc ra bát. Gạo tẻ vo sạch đổ nước vào nấu cháo, khi cháo nhừ đổ bát thịt xào niễng nấm hương vào đảo đều, đun sôi là được. Món này tốt cho người mắc bệnh đái tháo đường. Củ niễng xào thịt: củ niễng 200g, thịt lợn nạc 100g, cà rốt 50g, gừng tươi, muối, tỏi, hành, mì chính. Hành, gừng rửa sạch thái nhỏ, rửa sạch tỏi bóc vỏ thái miếng. Rửa sạch củ niễng, thái miếng; cà rốt gọt vỏ rửa sạch thái
cu nieng Bài thuốc giảm huyết áp từ củ niễng
miếng, cho vào nước sôi chần một lúc. Sau khi rửa sạch thịt nạc, lọc hết gân, thái miếng. Cho dầu vào nồi đun nóng, cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho thịt nạc và củ niễng, cà rốt vào xào cùng, sau khi xào chín, nêm muối, mì chính trộn đều là được. Món ăn có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc, tư âm nhuận táo, thích hợp với người bị viêm tuyến tiền liệt thiên về nhiệt. Lưu ý: Người bị sỏi đường tiết niệu, đau bụng tiêu chảy, tỳ vị hư hàn, người dương suy hoạt tinh không nên ăn củ niễng. Không ăn củ niễng với mật ong. Theo baithuochay Liên Quan KhácCao ích mẫu chữa rối loạn kinh nguyệt7 cách dùng bí đao giải độc và giảm béoCác bài thuốc dân gian từ rau muốngVị thuốc quý từ kỳ hươngQuả trám giải rượu hiệu quảTáo tây nhiều tác dụng tốtVị thuốc dây gân chữa cảm gióThảo mộc thanh nhiệt, giải độcCách sử dụng chu sa, thần saBí đao – Thực phẩm tốt cho người cao huyết ápRâu bắp : giải pháp của bệnh viêm đường tiết niệuBài thuốc từ vỏ hàu chữa đau dạ dàyRau thìa là, vừa làm gia vị vừa là vị thuốcCây bông phấn chữa viêm họng, lợi tiểuDùng ngô làm thuốc chữa bệnh gan nhiễm mỡ   Cùng Chuyên MụcKhoai tây chữa nhiều bệnhCách sử dụng chu sa, thần saPhân biệt nấm linh xanh thật và giảCây ngưu bàng – Cây thuốc quý trong Đông y10 loại gia vị giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnhCách dùng râu ngô làm thuốcBình Luận Facebook bình luận