Bài thuốc chữa hen suyễn, xoang

Bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm được nhiều người biết đến bởi bài thuốc Đông y chữa hen suyễn, xoang, viêm mũi dị ứng rất hiệu quả. Theo ông, hen phế quản nguyên nhân là do cơ địa dị ứng. Bệnh thấy khi thay đổi thời tiết, hoặc ngửi phải mùi lạ. Để chữa bệnh hen, Tây y dùng thuốc Tây cắt cơn hen. Đông y lại khác, dùng theo nguyên tắc tứ chẩn bát cương để biện chứng luận trị tùy theo hen do nguyên nhân nào mà chữa. Có thể hen do hàn, do nhiệt, có thể hen do tạng phế, tạng tỳ, hoặc tạng thận, hoặc phối hợp các tạng phủ với nhau. Từ nguyên nhân gây hen để mà tìm ra những thuốc chữa bệnh tận gốc.

chua-hen-phe-quan

Viêm xoang, mũi dị ứng, theo bác sĩ Siêm là do cơ địa, khi thời tiết thay đổi thường làm phù nề niêm mạc trong xoang, phù nề thường tiết dịch, khi tiết dịch bị bội nhiễm (nhiễm trùng) gây viêm nhiễm thứ phát. Khi người bệnh bị nặng có thể bị sốt, nhức mũi, tắc thở. Những người bị bệnh xoang nặng, như bác sĩ Siêm nói, Tây y thường chỉ định mổ. Nhưng theo ông mổ chỉ nạo vét những phần viêm thôi. Người ta dùng kháng sinh bơm vào rửa sạch, người bệnh đỡ đợt viêm. Nhưng gốc bệnh là do cơ địa nên người bệnh không khỏi hẳn được. Đến một lúc nào đó, người bệnh lại tái mắc viêm xoang dị ứng do cơ địa, và lại rơi vào vòng luẩn quẩn. Mổ xoang rồi, bệnh vẫn thường bị lại, người ta hay nói: “Lai rai như tai – mũi – họng” là vậy. Bởi vậy, người bệnh chỉ khỏi được bệnh này khi mà cơ thể người bệnh thay đổi được cơ địa dị ứng. Phương pháp chữa bệnh của bác sĩ Siêm là kết hợp châm cứu và dùng bài thuốc Đông y nhằm thay đổi được cơ địa của người bệnh mà khỏi bệnh.

Bài thuốc chữa hen phế quản

BS Nguyễn Hồng Siêm cho biết, nguồn gốc bài thuốc này là “bài thuốc kinh nghiệm”, được ông sử dụng tại gia đình nhiều năm, kết hợp với châm cứu, kết quả khỏi 70 – 75 %. Tác dụng bài thuốc này là chữa hen phế quản, thay đổi thời tiết, khó thở, cò cử, ho có đờm.

Công thức: Ma hoàng 6g; Cóc mẩn 12g; Hương phụ 8g; Củ sả 8g; Cúc bách nhật 16g; Lá táo ta 12g; Tử tô 6g; Gừng 6g.

Cách dùng: Ngày sắc một thang, chia ba lần uống, sau ăn 15 phút, mỗi lần 150ml. Mỗi đợt uống 7 – 10 thang. Người bệnh khi dùng thuốc phải kiêng các chất tanh lạnh, tránh bụi phấn hoa, tránh tiếp xúc lông chó, mèo, kiêng ăn cà, cua, ốc, ếch, măng.

Bài thuốc chữa viêm phế quản mạn

Tác dụng chữa viêm phế quản mạn, ho đờm tích lâu ngày dính, khó khạc ra được, đau ngực, khó thở. BS Nguyễn Hồng Siêm tiết lộ đây là bài thuốc kinh nghiệm, ông đã áp dụng khá thành công trên 20 năm, với tỉ lệ khỏi bệnh đạt 70 – 80%.

Công thức: Rễ dâu 20g; Tang bì 8g; Tử tô 8g; Thường sơn 20g; Ma hoàng 8g; Cam thảo 6g.

Cách dùng: Rễ dâu (Tang bạch bì), Thường sơn có thể dùng tươi. Các vị cho vào ấm đổ 600ml nước, sắc còn 200ml, chia ba lần uống trong ngày, sau ăn 15 phút. Kiêng: Khi uống thuốc kiêng ăn thịt gà, tôm, cua, cá, các thức ăn sống lạnh.

Bài thuốc điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng

Đây là “bài thuốc kinh nghiệm” ông đã điều trị khỏi cho người bệnh tới 60 – 70%. Tác dụng điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, đau xoang, đau đầu.

Công thức: Tân di 12g; Thương nhĩ tử 20g; Thương truật 8g; Bạc hà 8g; Bạch chỉ 12g; Ma hoàng 6g.

Cách dùng: Làm khô, tán bột, ngày uống 20g bột, chiêu với nước sôi để nguội, có thể dùng làm mồi xông, cuốn như điếu thuốc lá, xông ngày một điếu. Dùng trong khoảng 20 – 30 ngày, không độc hại.

Bài thuốc chữa viêm đường hô hấp trên

Bài thuốc với các tác dụng chữa ho, viêm họng, rát họng, viêm thanh quản, viêm họng hầu, viêm đường hô hấp trên.

Công thức: Xạ can 8g; Bạch chỉ 8g; Cát cánh 12g; Thăng ma 8g; Hoàng cầm 8g; Cam thảo 6g.

Cách dùng: Sắc uống ngày một thang, chia ba lần. Đợt điều trị dài 10 – 15 ngày. Trong thời gian uống thuốc kiêng ăn tôm, cua, cá, thịt gà. Theo ông, đây là bài thuốc gia truyền, đã áp dụng điều trị cho trên 100 bệnh nhân, kết quả cho khỏi 75 – 80 %.

Nam Khánh