Ăn nhiều chất xơ giúp ngừa béo phì và đái tháo đường

Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) khi tiến hành nghiên cứu khả năng sản xuất đường của ruột. Do cơ chế ruột tổng hợp đường glucose và giải phóng nó vào máu trong đêm cũng như giữa các bữa ăn. Trong đường glucose có một số thành phần được phát hiện bởi các dây thần kinh ở mạch máu thu gom máu từ ruột (portal wall). Một tín hiệu thần kinh sau đó sẽ được truyền đến não. Phản ứng lại tín hiệu đó, bộ não sẽ kích hoạt một chuỗi các quá trình chống lại bệnh béo phì và đái tháo đường, bao gồm làm tăng cảm giác no, giải phóng năng lượng trong thời gian nghỉ nhiều hơn và gan sản xuất ít đường hơn.

Nghiên cứu chỉ ra những con chuột được ăn chế độ ăn giàu chất xơ (dù chế độ ăn này nhiều đường và chất béo) tăng ít cân hơn hẳn những con không được ăn chất xơ. Thêm vào đó, do nhạy cảm hơn với insulin, những con chuột ăn chế độ ăn giàu chất xơ cũng được bảo vệ khỏi bệnh đái tháo đường.

Sử dụng những con chuột đã bị biến đổi gen để ruột không còn sản xuất đường glucose, các nhà khoa học lặp lại nghiên cứu. Họ thấy rằng chúng tăng cân và mắc bệnh đái tháo đường.

Phương Hà

(Theo Medical News Today, 15/1/2014)

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị tac nghen phoi man tinh.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.