80% chứng bệnh đau đầu liên quan tới bệnh cột sống

Tweet

Khi bị đau đầu, nhiều người thường chỉ tìm cách chữa triệu chứng mà rất ít khi đi tìm tận gốc rễ nguyên nhân.

80% chứng bệnh đau đầu liên quan tới bệnh cột sống

Trong cuộc đời mỗi người ai ai cũng đều đã trải qua những lúc bị đau đầu. Mắc chứng bệnh đau đầu, có người nghỉ ngơi một chút hoặc ngủ một giấc là khỏi, có những người đau đầu liên tục kéo dài, lại có những người đau đầu từng trận.

80% bệnh đau đầu có mối quan hệ với bệnh cột sống

Trên thực tế, phân loại và chẩn đoán bệnh đau đầu vô cùng phức tạp, năm 2004 Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế đã nghiên cứu và chia bệnh đau đầu ra thành 14 loại, mỗi loại lại chia thành những nhóm nhỏ, nếu không phải người chuyên nghiệp thì không thể phân biệt được.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đã chứng minh, gần 80% bệnh đau đầu có mối quan hệ mật thiết với bệnh cột sống. Những người bị bệnh đau đầu kiểu này thường là dân văn phòng, dân chơi cờ, chơi mặt chược, những người chuyên ngồi máy tính, những người thường xuyên chơi điện thoại, học sinh và nữ giới và có xu hướng trẻ hóa.

Mặc dù phân loại bệnh đau đầu tương đối nhiều, nhưng thường gặp nhất là đau nửa đầu và đau đầu do bệnh đốt sống cổ dẫn đến. Loại đau nửa đầu này phần nhiều do mệt mỏi, bị lạnh, uống rượu, tâm trạng giao động, căng thẳng, áp lực dẫn tới hoặc làm cho nặng hơn.

Chuyên gia nhắc nhở, đối với những người đau đầu do nguyên nhân từ đốt sống cổ dẫn đến thì không nên tùy tiện ấn hay mát-xa, càng không nên trị liệu theo cách “kéo cổ”. Trên lâm sàng mà nói, những người bị thoát vị đĩa đệm cột sống vừa đi từ tiệm mát xa ra cảm thấy rất dễ chịu nhưng đến ngày thứ hai là phải đi khám bác sĩ. Tương đối mà nói, đốt sống thứ 4, thứ 5 rất dễ bị trượt, nếu mát xa không đúng có thể bị trượt hoặc bị lệch, rất có khả năng sẽ bị liệt.

Các kiểu đau nửa đầu

Trong số những người bị đau đầu, có rất nhiều người bị gió lạnh là đau đầu, uống rượu là đau đầu, kỳ kinh nguyệt cũng đau đầu, hay tức giận cũng đau đầu, những kiểu đau đầu này được liệt vào đau nửa đầu. Một bác sĩ đã cho biết, rất nhiều người mắc phải chứng đau đầu này.

Khoảng 60% số người mắc bệnh đau nửa đầu này đau 1 bên và 40% còn lại đau cả 2 bên (tức là lần này đau phát tác bên trái đầu, lần sau đau lại phát tác bên phải đầu), nhưng có thể phân biệt là 80% bệnh nhân đau nửa đầu đều có các biểu hiện ghê cổ buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, cùng với đó là tần suất số lần phát tác và số ngày đau tăng lên, nếu số ngày đau trên 15 ngày/ tháng, liên tục trong 3 tháng thì về cơ bản có thể cho rằng đó là bệnh đau nửa đầu mãn tính.

Đau đầu do dựa dẫm vào thuốc giảm đau

Hiện nay hầu hết những người mắc bệnh đau đầu, khi bệnh đau đầu phát tác thì việc đầu tiên là uống thuốc giảm đau, bởi vì thuốc giảm đau, đặc biệt là thuốc giảm đau tây y, có thể giảm đau nhanh chóng. Nếu uống thuốc giảm đau quá nhiều lần, có thể dẫn tới chứng đau đầu do chính bản thân thuốc gây ra và được gọi là “bệnh đau đầu mang tính lạm dụng thuốc”. Kết quả là làm nặng thêm triệu chứng của bệnh đau đầu.

“Bệnh đau đầu mang tính lạm dụng thuốc” là chỉ thuốc giảm đau không những không giảm được đau mà ngược lại còn làm cho đau đầu nghiêm trọng hơn. Rất nhiều người biết rõ tác dụng phụ của loại thuốc giảm đau này nhưng vì để giảm đau nên bất đắc dĩ đã uống thuốc giảm đau nhiều lần.

Bác sĩ cũng nói thêm, những loại đau đầu trên chỉ là một phần trong vô số loại bệnh đau đầu, còn rất nhiều loại bệnh đau đầu nữa mà không thể nói rõ được nguyên nhân. Vì thế, khi xuất hiện bệnh đau đầu đề nghị người bệnh nên lập tức đến bệnh viện hoặc phòng khám để được thăm khám và tư vấn. Trên cơ sở chẩn đoán chính xác mới tìm ra phương pháp trị liệu tương ứng, không được mù quáng mà giảm đau. Đối với bệnh đau nửa đầu và đau đầu do bệnh đốt sống cổ gây ra thì có thể kết hợp với phương pháp chữa trị truyền thống là châm cứu để cải thiện triệu chứng. Rất nhiều người nhờ châm cứu mà thấy bệnh tiến triển tốt hơn.

Đau đầu do căng thẳng

Cùng với nhịp độ nhanh chóng của cuộc sống, công việc, học tập, áp lực cạnh tranh trong xã hội cũng tăng nên nhóm người đau đầu do căng thẳng cũng không ngừng tăng theo, biểu hiện chủ yếu của những người này là đau 2 bên đầu rõ rệt hoặc cảm giác bị chèn ép đầu, cảm giáo bị bóp chặt đầu, giống như cảm giác trên đầu đội một cái mũ rất nặng, hay cảm giác như xung quanh đầu đang đeo chiếc vòng thần chú ngày càng xiết chặt vào.

Loại “đau đầu do căng thẳng” này còn gọi là “đau đầu có tính co cơ”, là một loại “căn bệnh đô thị” thường gặp, đặc biệt hay gặp ở nữ giới độ tuổi 30-35. Những người bệnh này đã có tiền sử bệnh đau đầu, nhưng cùng với thời gian mà bệnh đau đầu chỉ có tăng không giảm. Những người bệnh có một số điểm chung là làm việc thời gian dài, áp lực công việc tương đối lớn. Tư thế ngồi khi làm việc làm cho cơ vùng cổ bị căng cứng lâu, dẫn đến triệu chứng đau đầu. Để giảm đau đầu do căng thẳng chủ yếu là phải giảm căng thẳng và giảm lo lắng quá độ về tinh thần.

Chữa trị bệnh đau đầu đề nghị không uống thuốc giảm đau một cách mù quáng mà phải chọn mua thuốc giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Mát-xa vùng đầu với lực vừa phải cũng là phương pháp hữu hiệu để giảm đau đầu do căng thẳng. Huyệt phong trì, huyệt thái dương là hai huyệt vị cần mát-xa khi bị đau đầu do căng thẳng, hai bàn tay duỗi thẳng, 4 ngón tay của mỗi bàn áp sát vào nhau nhẹ nhàng mát-xa hai bên huyệt thái dương và huyệt phong trì. Có điều kiện thì nên chọn lựa một phương pháp trị liệu tương đối an toàn, phối hợp với trung y tiến hành điều tiết toàn cơ thể càng nâng cao hiệu quả trị liệu.

Trang Vương

Theo Sohu

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ, cung cấp cách chữa bệnh mất ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.