7 khám phá mới về bệnh mất ngủ

Mất ngủ (insomnia) là căn bệnh đến nay vẫn chưa hề có định nghĩa chính xác, vì vậy bệnh mất ngủ còn gọi là bệnh khó ngủ, tỷ lệ mất ngủ chiếm khoảng 33% dân số trên thế giới hiện nay.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là 7 khám phá mới về căn bệnh này vừa được công bố trên Tạp chí Y học My Health News của Mỹ số ra đầu năm 2013:

1. Mất ngủ mạn tính gia tăng bệnh nghiện rượu

Theo nghiên cứu, những người mất ngủ lấy rượu giải khuây và mong giấc ngủ đến nhanh hơn là thói quen bất lợi, làm gia tăng bệnh nghiện rượu. Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở 172 đàn ông và đàn bà ở Mỹ, công bố trên Tạp chí American Journal of Psychiatry số ra đầu năm 2013. Qua nghiên cứu cho thấy, những người mất ngủ có thói quen dùng rượu cao gấp 2 lần so với những người không mất ngủ và càng lâu thói quen này này sẽ làm cho con người lệ thuộc vào rượu và phát sinh tính nghiện rượu.

2. Mất ngủ có thể gây tử vong

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England Journal of Medicine mới đây, một người đàn ông ở Anh 53 tuổi đã bị tử vong vì bệnh thiếu ngủ, chỉ ngủ 2-3 giờ mỗi đêm, sau 2 tháng thời gian ngủ rút lại chỉ còn 1 giờ, kèm theo những giấc mơ hãi hùng và sau đó sức khỏe bắt đầu suy sụp, 5 tháng sau mất ngủ hoàn toàn, người run rẩy, khó thở và dẫn đến tử vong.

Sau khi người đàn ông trên qua đời các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và khám phá ra nhiều bí ẩn, gia đình này từng có 2 người chị, và một vài người họ hàng thân thích qua đời vì căn bệnh mất ngủ. Đặc biệt, các nhà khoa học phát hiện thấy, bệnh mất ngủ gây chết người mang tính di truyền Fatal familial insomnia (gọi tắt là bệnh FFI), căn bệnh di truyền hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong cao.

3. Hormone- thủ phạm gây mất ngủ ở phụ nữ

Quỹ Nghiên cứu giấc ngủ Quốc gia Mỹ (NSF) vừa hoàn thành nhiều nghiên cứu và phát hiện thấy: Phụ nữ có tỷ lệ mất ngủ cao gấp 2 lần so với đàn ông, thủ phạm chính là do hormone gây ra. Hiện tượng mất ngủ ban đêm và buồn ngủ ban ngày đều có liên quan mật thiết đến sự giao động hormone trong cơ thể. Ví dụ như gián đoạn thai kỳ, chu kỳ kinh nguyệt hoặc giai đoạn mãn kinh.

Năm 1998, NSF đã thực hiện một cuộc điều tra trên quy mô diện rộng và phát hiện thấy có 80% phụ nữ bị gián đoạn giấc ngủ trong thời kỳ mang thai, trong khi đó vào những giai đoạn khác họ lại không bị mất ngủ, còn những người mãn kinh thì hầu hết là bị gián đoạn hoặc khó ngủ ở những mức độ khác nhau. Ngoài mất ngủ việc thay đổi hormone còn tạo ra nhiều thay đổi khác như bồn chồn, trầm cảm, ngáy khi ngủ hoặc mắc chứng bất động, tê chân khi ngủ.

4. Thuốc ngủ tác dụng thấp

Theo nghiên cứu của NSF, mặc dù thuốc ngủ không phát huy tác dụng như mong muốn, thậm chí còn để lại nhiều tác dụng phụ nhưng số lượng người dùng thuốc ngủ tại Mỹ đang có chiều hướng tăng nhanh mạnh. Trung bình cứ 4 người Mỹ thì có 1 dùng loại dược phẩm này.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Bệnh viện National Jowish Health ở Calorado thì không có bằng chứng cho thấy thuốc ngủ có thể cải thiện được giấc ngủ cho con người, thậm chí còn kém cả liệu pháp hành vi nhận thức hay còn gọi là liệu pháp tâm giao, thậm chí như nghiên cứu công bố trên Tạp chí BMJ Open của Mỹ số tháng 2/2012 thì những người dùng các loại thuốc ngủ có tỷ lệ tử vong cao gấp 5 lần so với những người không dùng thuốc ngủ.

5. Mất ngủ gia tăng béo phì

Theo nghiên cứu những người bị mất ngủ là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh dư thừa trọng lượng béo phì cao gấp 3 lần so với những người ngủ tốt. Riêng những người có thói quen ngủ bất thường do tính chất công việc cũng thuộc nhóm có tỷ lệ dư thừa trọng lượng cao. Ví dụ, những người làm ca đêm, hay đi công tác nước ngoài, giờ giấc bị đảo lộn, không phù hợp với đồng hồ sinh học của cơ thể.

6. Động vật, côn trùng cũng mất ngủ

Các chuyên gia ĐH Y khoa Washington- Mỹ (WUSM) vừa kết thúc nghiên cứu và phát hiện thấy không chỉ có con người mắc bệnh mất ngủ mà động vật, côn trùng cũng mắc bệnh mất ngủ. Ví dụ, loài ruồi giấm, chó cũng có thể mất ngủ tới hàng tuần. Bằng chứng, loài ruồi giấm, mỗi ngày có thể ngủ tới 10 giờ, nhưng cũng có con bị mắc bệnh nên chỉ ngủ khoảng 1 tiếng, hoặc loài chó cũng mắc bệnh tương tự, và do mất ngủ nên những con chó tự nhiên mắc bệnh béo phì và càng béo, nặng cân lại càng ít ngủ.

7. Bệnh mất ngủ mang tính di truyền

Tạp chí Sleep của Mỹ số ra cuối năm 2012 đăng tải nghiên cứu của các chuyên gia người Mỹ phát hiện thấy, các chứng bệnh liên quan đến giấc ngủ đều mang tính di truyền. Kết luận này được dựa vào nghiên cứu ở 953 người lớn, những người này tự nhận là ngủ tốt, nhưng lại có dấu hiệu mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ.

Qua nghiên cứu cho thấy, có tới 35% số người mắc chứng mất ngủ liên quan đến tiền sử gia đình. Ngoài ra, nhóm tuổi teen sinh ra từ gia đình có bố mẹ mắc bệnh mất ngủ cũng là nhóm lạm dụng thuốc ngủ nhiều nhất, gia tăng bệnh thần kinh, đặc biệt chúng còn mắc bệnh mất ngủ cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ sinh ra trong gia đình không có người mắc bệnh mất ngủ. Ngoài ra, nhóm trẻ này còn mắc các loại bệnh khác như trầm cảm, bồn chồn, quyên sinh, lạm dụng chất kích thích.

Theo NNVN