60 tuổi có nên tiếp tục làm "chuyện ấy"

Tweet

Tôi năm nay 60 tuổi, vợ kém ba tuổi. Chúng tôi vẫn quan hệ tình dục. Liệu việc này có ảnh hưởng gì không, nhất là với sức khỏe của chúng tôi? (Minh)

Trả lời:

Chào bác,

Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng khi đã bước vào tuổi nghỉ hưu, hay lên chức ông, chức bà rồi thì thôi không làm chuyện yêu nữa. Họ cho rằng ông bà thì không nên gần gũi nhau, thay vào đó là ngủ riêng, ngủ cùng con cháu, vừa để bảo ban các cháu tốt hơn vừa đỡ xấu hổ.

Thực tế, hoạt động tình dục ở loài người nói riêng và chuyện giao phối ở các loài vật nói chung được coi là bản năng mà tạo hóa ban cho với mục đích chính là sinh sản giữ gìn và phát triển giống nòi. Ở loài người, với sự tiến hóa vượt trội, quan hệ tình dục không chỉ với mục đích sinh sản mà còn đem lại những cảm giác vui thích, khoái cảm về tình dục.

old-couple-on-beach-at-sunset_1389918889

Ảnh minh họa: Theuptown.ca.

Hoạt động tình dục ở người lớn tuổi không còn với mục đích sinh sản nữa. Nếu người lớn tuổi vẫn sinh sản thì vừa gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người phụ nữ, vừa làm gia tăng nguy cơ biến đổi gen và dị tật cao cho đứa trẻ được sinh ra. Tình dục ở giai đoạn này chủ yếu với mục đích nâng cao sức khỏe cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống.

Vợ chồng bác ở lứa tuổi 60 – được coi là đã bước vào giai đoạn tuổi già cần được nghỉ ngơi và giảm cường độ hoạt động cả thể lực lẫn trí óc. Hoạt động tình dục ở tuổi này với nhiều người còn là sự thể hiện khả năng sung mãn về sức khỏe và toàn diện hơn về chất lượng cuộc sống. Hai bác còn quan hệ được nghĩa là sức khỏe của vợ chồng bác vẫn tốt và hạnh phúc vẫn đang còn viên mãn, do đó không có lý do gì các bác cho bộ phận này “nghỉ hưu” cả.

Đứng về mặt khoa học, về sức khỏe, tôi khuyên các bác tiếp tục đời sống chăn gối nếu còn ham thích, bởi làm được chuyện yêu ở tuổi già cũng là bài tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Chuyện đó không có gì phải xấu hổ hay ngượng ngùng. Ngược lại, nó mang lại sự gắn kết, yêu thương trọn vẹn, vừa thể hiện cho con cháu bài học hạnh phúc bền lâu, đồng thời cũng mang lại niềm vui cho tuổi già.

Tuy nhiên, tình dục ở tuổi già nên hoạt động với tần suất thưa (tháng đôi ba lần), nhẹ nhàng và phù hợp với điều kiện sức khỏe. Nên làm chuyện này ở nơi kín đáo. Khi thấy có dấu hiệu mệt mỏi sau quan hệ thì phải nghỉ ngơi, giảm bớt cường độ hoạt động kết hợp với việc ăn uống bồi bổ để lấy lại sức. Khi nào cả hai cùng thấy cơ thể khoan khoái sung sức và có ham thích trở lại thì mới nên quan hệ (thông thường với độ tuổi này thời gian để xuất hiện ham muốn trở lại mất khoảng một tuần).

Chúc các bác luôn vui khỏe, hạnh phúc!

Bác sĩ nam khoa Nguyễn Bá Hưng

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị benh phoi tac nghen man tinh la gi.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.