50% trẻ đi khám vì lý do biếng ăn

Tweet

Theo Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh hiện nay tỷ lệ bà mẹ mang con đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (45,9% – 57,7%). Tuy nhiên, bên cạnh biếng ăn bẩm sinh, biếng ăn sinh lý cũng còn nhiều trẻ biếng ăn do quan niệm sai lầm của cha mẹ về thực hành dinh dưỡng.

Liên tiếp trong hai ngày 28/2 và 1/3.2014, tại Hà Nội và TPHCM, Công ty FrieslandCampina Việt Nam kết hợp với Hội Nhi Khoa Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề “Tiếp cận mới về dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ biếng ăn”.Hội nghị dưới sự “dẫn dắt” của Chủ tọa của Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh – Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, đã thu hút sự tham dự của hơn 500 bác sĩ nhi khoa, sản phụ khoa, các điều dưỡng nhi của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Các diễn giả đang trả lời thắc mắc của giới chuyên môn tại  hội nghị.
Các diễn giả đang trả lời thắc mắc của giới chuyên môn tại hội nghị.

Căn cứ trên kết quả Khảo sát Tình trạng Dinh dưỡng Khu vực Đông Nam Á (SEANUTS) mà FrieslandCampina phối hợp với Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Hội Dinh Dưỡng Việt Nam thực hiện từ năm 2010 – 2012 cho thấy cho thấy hơn 50% trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi thiếu hụt các vitamin A, B1, C, D và sắt trong chế độ ăn hàng ngày. Suy dinh dưỡng và thiếu vi chất tiếp tục là những vấn đề đáng quan tâm hàng đầu hiện nay, cứ 3-4 trẻ em Việt Nam trong độ tuổi mầm non và tiểu học thì có 1 trẻ trong tình trạng dinh dưỡng không hợp lý: thiếu hoặc thừa dinh dưỡng.

Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cũng cần một giải pháp dinh dưỡng hợp lý. Riêng đối với một số ít trẻ biếng ăn có liên quan đến bệnh lý đặc biệt gây sụt cân nên cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và tăng cân.

Ngoài ra, vẫn chưa có những giải pháp dinh dưỡng cụ thể cho những trẻ biếng ăn nhưng cân nặng và tăng trưởng bình thường. Hơn thế nữa, trẻ biếng ăn có xu hướng ăn ít đạm và béo trong khi đó lại ưa dung nạp chất đường bột (carbohydrate). Điều này cũng chỉ ra rằng việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn cần lưu ý hạn chế carbohydrate và tăng cường chất đạm và chất béo để tái lập sự cân bằng dinh dưỡng vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu (ở trẻ biếng ăn) có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành.

Các diễn giả đang trả lời thắc mắc của giới chuyên môn tại  hội nghị.
Cập nhật thông tin thành phần sữa để chọn mua sản phẩm thích hợp cho con là điều được giới chuyên môn khuyên nhủ các mẹ.(Ảnh minh họa)

Theo Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Gia Khánh hiện nay tỷ lệ bà mẹ mang con đến khám vì lý do biếng ăn cũng ở mức rất cao (45,9-57,7%). Tuy nhiên, bên cạnh biếng ăn bẩm sinh, biếng ăn sinh lý cũng còn nhiều trẻ biếng ăn do quan niệm sai lầm của cha mẹ về thực hành dinh dưỡng.

Một khảo sát trên hơn 3.000 bà mẹ của Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho thấy: 70% các bà mẹ phạm sai lầm trong việc cho con ăn mà không biết. Những thông số trên, phần nào đã lý giải được: Vì sao số lượng trẻ biếng ăn ở nước ta vẫn ở mức cao dẫn đến tỷ lệ mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ nhỏ tăng cao? Trong khi đó, căn cứ trên số liệu điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2009 – 2010 tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 50.000 trẻ từ 2-5 tuổi cho thấy, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân còn ở mức 19,62%, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi là 29,05%.

Tại hội nghị, Tiến sĩ Frits A.J. Muskiet cũng phân tích tầm quan trọng của dinh dưỡng cân bằng cho sự phát triển tương lai của trẻ nhỏ vì một chế độ ăn không hợp lý thời thơ ấu có thể liên quan đến một số bệnh thường gặp khi trưởng thành. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý cho trẻ nhỏ rất quan trọng cho tương lai, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về thể chất khi trưởng thành.

Phát biểu tại hội nghị, bà Hazleena Hashim – Giám đốc tiếp thị ngành hàng sữa bột khu vực Châu Á Thái Bình Dương của FrieslandCampina – đưa ra quan điểm: “Qua hội thảo, chúng tôi muốn thông qua các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đưa ra các giải pháp cụ thể giúp các bà mẹ quan tâm hơn đến việc bổ sung các dưỡng chất thiếu yếu vào chế độ dinh dưỡng của con. Bên cạnh đó, hội thảo cũng giúp FrieslandCampina định hướng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng đúng nhu cầu dinh dưỡng, đồng thời gợi mở và xây dựng những chương trình cần thiết để phát triển thể chất của trẻ em Việt Nam.”

SEANUTS là gì?

* SEANUTS – Khảo sát Tình trạng Dinh dưỡng toàn diện đầu tiên của Khu vực Đông Nam Á. Được tiến hành với quy mô lớn trên 16.744 trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi tại 4 quốc gia,giai đoạn 2010- 2012, do FrieslandCampina đề xuất và hỗ trợ tài chính. Tại ViệtNam,để thực hiện SEANUTS, chương trình khảo sát đã phối hợp cùng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Tương tự, tạiMalaysiaphối hợp cùng ĐH KebangsaanMalaysia; TạiIndonesiaphối hợp cùng ĐHPERSAGI (Persautuan Ahli GiziIndonesia) và ở Thái Lan phối hợp cùng ĐH Mahidol.

* Mục tiêu của SEANUTS là nghiên cứu toàn diện về tình trạng dinh dưỡng, chế độ và thói quen ăn uống, hoạt động thể chất, tình trạng vi chất dinh dưỡng trong máu, đánh giá về sức khỏe xương, chức năng nhận thức… Từ đó cập nhật những thông tin tình hình sức khỏe dinh dưỡng của trẻ em trong khu vực. Kết quả nghiên cứu của SEANUTS được phục vụ, ứng dụng trong những hoạch định chính sách, từ đó có cơ quan chức năng, chính phủ tại từng quốc gia có thể đưa ra chương trình phù hợp, quyết sách nhằm nâng cao sức khỏe cho thế hệ tương lai.

 







 

 

 

 

 

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Tin cũ hơn:
Trang kế >>

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ, cách trị chứng mất ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.