50% mắc chứng ngưng thở là người béo phì

CHỨNG NGƯNG THỞ, ĐIỀU TRỊ CHỨNG NGƯNG THỞ, TRỊ MẤT NGỦ TẠI CHAC

GiadinhNet – Hiện tượng ngưng hô hấp chỉ diễn ra vài giây, tuy không gây tắt thở nhưng khả năng tử vong đối với bệnh nhân này vẫn có thể xảy ra.

50percent-mac-chung-ngung-tho-la-nguoi-beo-phi[1]

PGS.TS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội hô hấp TP HCM cho biết tại lễ ký kết về nghiên cứu rối loạn giấc ngủ giữa trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP HCM  và Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng CHAC) ngày 10/8.

  • Khoảng 50% trường hợp mắc chứng ngưng thở là người có thể trạng béo phì. Đa số bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên.
  • Một bệnh nhân được dùng máy đo đa ký để theo dõi hoạt động trong lúc ngủ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Bích Huyên, Trưởng phòng khám Chăm sóc giấc ngủ-CHAC cho biết, triệu chứng thường thấy của những người mắc chứng ngưng thở lúc ngủ là ngáy to, ngáy không đều (lúc ngáy to, lúc ngưng hẳn) và đau đầu, buồn ngủ vào ban ngày. Bệnh dễ khiến bệnh nhân bị cao huyết áp, lên cơn đau tim và tai biến mạch máu não do thiếu oxy máu.

  • Cách chữa trị duy nhất đối với người có thể trạng béo phì, theo các bác sĩ chuyên khoa hô hấp, là giảm cân. Ngoài ra để ngăn ngáy và ngưng thở khi ngủ, người bệnh nên nằm nghiêng. Hiện tại CHAC đang sử dụng máy đo đa ký để theo dõi tất cả hoạt động tim mạch, hô hấp, não, mắt.
  • Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để mở rộng đường dẫn khí vùng họng hoặc thay đổi hình dạng, kích thước lưỡi gà, vòm khẩu mềm hay các mô chung quanh vùng họng.

Về nội dung của lễ ký kết giữa Đại học Quốc tế và CHAC, GS. Võ Văn Tới  Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật Y sinh – ĐH Quốc tế cho biết, trong sáu tháng hợp tác của giai đoạn đầu, với kinh phí 45 triệu đồng, ĐH Quốc tế sẽ cử các chuyên viên đến CHAC để phối hợp với các bác sĩ tìm hiểu kỹ hơn các nguyên nhân, phương pháp trong việc phát hiện và điều trị rối loạn giấc ngủ. Đồng thời, hai bên sẽ tăng cường tổ chức các hội thảo, mời các chuyên gia hàng đầu về rối loạn giấc ngủ trong và ngoài nước đến tham dự.

Cũng theo GS Tới, ĐH Quốc tế sẽ nghiên cứu để chế tạo ra các máy đo rối loạn giấc ngủ. Hiện nay, tại TP HCM có rất ít cơ sở trang bị loại máy này.

Nhân buổi ký kết, CHAC cũng đưa vào vận hành thêm một máy đo đa ký giấc ngủ hiện đại nhất Việt Nam với 34 kênh, trong đó có đến 16 kênh điện não.

Đồng thời, CHAC sẽ khám và tư vấn miễn phí cho 50 bệnh nhân đăng ký đầu tiên tại CHAC qua số điện thoại 08.39574933.

Huyền Trang