5 sai lầm nghiêm trọng của cha mẹ khiến con kém thông minh

Tweet

Có những “mẹo” phổ biến được cha mẹ tin tưởng sử dụng lại không hề hiệu quả chút nào. Trái lại, nó còn khiến con kém phát triển, tính tình xấu đi và khó hòa đồng.

Cha mẹ nào cũng muốn con thông minh sáng dạ hơn người, bất kể bạn mới phát hiện ra rằng mình có bầu, hay bạn đã có một đứa trẻ chập chững biết đi. Và thế là bao nhiêu kinh nghiệm truyền miệng từ bạn bè, đồng nghiệp, mẹ chồng – bất kỳ ai, miễn là đã từng nuôi một đứa con được các mẹ hào hứng tiếp nhận.

Tuy nhiên, không phải mẹo nào các mẹ được biết đến cũng đều đúng.

Sai lầm số 1: Mở nhạc Mozart cho thai nhi nghe sẽ giúp trẻ thông minh, phát triển IQ và giỏi toán

 1

Sự thực: Các nhà tâm lý trường ĐH Vienna đã xem lại hơn 40 nghiên cứu đã được công [Xem thêm: thuốc điều trị hen suyễn] bố và 1 nghiên cứu chưa được công bố với hơn 3.000 chủ thể tham gia. Kết quả cho thấy không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nhạc Mozart giúp cải thiện những gì được gọi là khả năng nhận thức.

Trẻ sẽ chỉ nhớ và thẩm thấu được nhạc Mozart sau khi chào đời – cũng như nhiều thứ khác được nghe, được ngửi, được nếm khi còn trong bụng mẹ.

Nếu bạn muốn sau này trẻ học khá môn [Xem thêm: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính copd] toán, thì việc tốt nhất bạn có thể làm là dạy trẻ khả năng phản xạ bằng cách chơi với trẻ những trò chơi cần sự phán đoán và óc quan sát trong những năm đầu đời.

Sai lầm số 2: Cứ mua cho bé ẵm ngửa hay chập chững biết đi nhà bạn mấy chiếc đĩa đọc truyện cổ tích là có thể tăng cường vốn từ cho trẻ

 2

Sự thực: Một số băng đĩa thậm chí còn làm giảm vốn từ vựng của trẻ. Chính lượng từ ngữ bạn sử dụng khi trò chuyện với trẻ mới giúp gia tăng cả vốn từ lẫn trí thông minh của trẻ. Nhưng những từ ngữ này phải do chính bạn – một con người bằng xương bằng thịt nói ra.

Chỉ môi trường ngôn ngữ sống (xin nhấn mạnh không phải là tivi) mới mang lại hiệu quả ngôn ngữ cho trẻ.

Sai lầm số 3: Để tăng cường sức mạnh trí não, trẻ cần học ngoại ngữ từ tuổi lên 3. Lúc này, trẻ cần có cả một ổ cứng máy tính đầy phim tiếng nước ngoài hoặc đơn giản là kênh Disney Channel

Sự thực: Công nghệ phát triển giúp cuộc sống chúng ta đa màu sắc và dễ chịu hơn. Tin rằng nghe nhiều tiếng nước ngoài sẽ giúp con tiếp thu ngoại ngữ nhanh chóng, một số cha mẹ đôi khi quá mệt mỏi, bận rộn và quyết định cho con “dính” lấy cái Tivi hoặc Ipad để bản thân có thời gian nghỉ ngơi.

Xem nhiều tivi sẽ khiến sẽ chậm nói, thụ động và không muốn chú ý gì tới xung quanh. Với trẻ em, vài tờ giấy bìa đơn giản, một hộp đầy bút sáp sặc sỡ hoặc những tấm thẻ nhiều hình ảnh khi chơi cùng bố mẹ tốt hơn hai giờ đồng hồ dán mắt vào máy tính hay màn hình tivi.

 3

Sai lầm số 4: Thường xuyên khen con thông minh sẽ làm trẻ tự tin hơn

Sự thực: Được khen quá nhiều, trẻ sẽ nghĩ mình là tâm điểm của thế giới, tự phụ, ích kỷ và khó hòa đồng. Nếu bạn muốn con mình đỗ vào một trường đại học danh tiếng sau này, hãy chỉ nên tán thưởng khi trẻ có một sự nỗ lực nào đó.

Sai lầm số 5: Cứ mặc kệ nếu con chơi một mình, những đứa trẻ thông minh thường khó kết bạn. Con sẽ có những thành công mà những đứa trẻ khác không có

 4

Sự thực: Minh chứng tuyệt vời nhất của sự thành công chính là nhiều bạn bè. Đứa trẻ thông minh dễ kết bạn và thường được bạn bè yêu quý.

Làm thế nào để trẻ dễ kết giao và giữ gìn bè bạn? Câu trả lời là hãy luyện cho trẻ việc giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, bằng cánh tay và nụ cười.

Kỹ năng này có thể mài giũa được. Việc học một nhạc cụ sẽ tăng cường khả năng kết bạn thêm tới 50%. Còn việc sử dụng các công cụ nhắn tin (như cách bạn đang dùng facebook) sẽ hủy hoại nó.

Viêm loét dạ dày

Tin liên quan:
Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp

Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp
29/04/2014 08:45

6 cách đơn giản phòng bệnh tay - chân - miệng cho trẻ

6 cách đơn giản phòng bệnh tay – chân – miệng cho trẻ
28/04/2014 14:41

10 thực phẩm giúp thông minh hơn

10 thực phẩm giúp thông minh hơn
28/04/2014 07:31

Cho trẻ dùng váng sữa: Cần lựa chọn thông minh

Cho trẻ dùng váng sữa: Cần lựa chọn thông minh
26/04/2014 08:10

Phương pháp độc đáo chữa đái dầm ở trẻ

Phương pháp độc đáo chữa đái dầm ở trẻ
24/04/2014 16:34

Sẽ tiêm miễn phí vắc xin sởi - rubella cho 23 triệu trẻ em

Sẽ tiêm miễn phí vắc xin sởi – rubella cho 23 triệu trẻ em
23/04/2014 09:12

Tin cũ hơn:
Trẻ bị sởi, ăn gì chóng khỏe? Trẻ bị sởi, ăn gì chóng khỏe?
30/04/2014 18:55
Để con không bị nhiễm sởi dịp nghỉ lễ Để con không bị nhiễm sởi dịp nghỉ lễ
28/04/2014 08:17
Hạn chế trẻ đái dầm Hạn chế trẻ đái dầm
21/04/2014 16:43
Con đái dầm, cha mẹ làm gì? Con đái dầm, cha mẹ làm gì?
21/04/2014 16:42
Tại sao trẻ đái dầm? Tại sao trẻ đái dầm?
21/04/2014 16:41
Chữa tật đái dầm cho bé Chữa tật đái dầm cho bé
21/04/2014 [Xem thêm: benh phoi tac nghen man tinh] 16:40
Trang kế >>

Leave a Reply

Your email address will not be published.