4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Những người phụ nữ này đã đóng góp lớn cho ngành y khoa trong lịch sử nhân loại.

Metrodora

Thời Hy Lạp cổ đại

Thời Hy Lạp cổ đại

Metrodora là một nữ thầy thuốc cổ đại Hy Lạp. Bà là tác giả của cuốn sách y khoa cổ nhất do một nữ thầy thuốc viết nên mang tên “Các căn bệnh phụ nữ và liệu pháp chữa trị”. Cuốn sách này thường xuyên được các tác giả y khoa khác tham khảo trong suốt thời đại Hy Lạp và La Mã, và được sử dụng trong thời trung cổ ở châu Âu. Metrodora còn là nữ tác giả y học đầu tiên và chịu ảnh hưởng từ các công trình của Hippocrates (bậc thầy y học Hy Lạp năm 460-370 trước CN).

Gertrude Belle Elion:

Gertrude Belle Elion vinh dự nhận giải Nobel

Gertrude Belle Elion vinh dự nhận giải Nobel

Gertrude Elion là một dược sĩ và nhà hoá sinh người Mỹ. Bà đã đóng góp lớn cho sự ra đời của viên thuốc Purinethol, loại thuốc đầu tiên chữa bệnh máu trắng. Bà theo đuổi ngành hoá học sau khi chứng kiến người ông của mình qua đời vì bệnh ung thư. Kể từ đó, bà đã nỗ lực tìm ra biện pháp chữa trị căn bệnh này, và phát triển nên 45 phương pháp điều trị khác nhau giúp hệ miễn dịch chống chọi với ung thư. Năm 1988, Gertrude Belle Elion giành giải Nobel Y học.

4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Rita Levi-Montalcini

4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Nhà thần kinh học người Italy- Rita Levi Montalcini nhận giải Nobel năm 1986 nhờ phát hiện ra nhân tố phát triển thần kinh.

4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Bà cũng là người già nhất từng nhận giải Nobel và sống thọ tới 100 tuổi.

Rosalyn Sussman Yalow

4 nữ bậc thầy trong làng y khoa nhân loại

Rosalyn Sussman Yalow là một thầy thuốc giành giải Nobel Y học sau khi phát triển ra RIA, một kỹ thuật dùng để đo độ tập trung của các kháng nguyên như hormone trong cơ thể. Kỹ thuật này được dùng để xét nghiệm máu phát hiện ra các bệnh truyền nhiễm, như HIV/AIDS hay viêm gan. Nhờ có bà, mà thế giới trở nên an toàn hơn khi truyền máu.

LiLy (theo Medical Daily, wiki, Nobel Prize)

 

Phòng khám đa khoa CHAC chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ, giấc ngủ của bạn và gia đình. Đến với trung tâm CHAC quý khách sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của bác sĩ chuyên khoa, có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, ân cần tận tụy. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị chính xác, với độ hiệu quả tốt nhất và nhanh nhất.. TRUNG TÂM CHĂM SÓC SỨC KHOẺ CỘNG ĐỒNG CHAC là địa chỉ chăm sóc tin cậy cho sức khỏe của bạn. Các dịch vụ hiện nay của chúng tôi:

  1. Điều Trị Mất Ngủ.
  2. Điều trị hen suyễn.
  3. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  4. Khám và điều trị bệnh hô hấp.
  5. Khám vào điều trị bệnh tai mũi họng, viêm họng.
  6. Khám và điều trị bệnh tim mạch, sản phụ khoa.
  7. Khám sức khoẻ tổng quát.
  8. Khám sức khoẻ định kỳ.

Phòng khám đa khoa CHAC hân hạnh chào đón và phục vụ Quý khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.